Tuesday, 27 February 2024

Bitcoin คืออะไร หาได้จากที่ไหน?

21 Apr 2022
775

Bitcoin ถือว่าเป็นสกุลเงินแรกของโลกที่ถูกเรียกว่าคริปโทเคอร์เรนซี (cryptocurrency) ซึ่งเป็นสกุลเงินในรูปแบบของดิจิทัล แล้วถูกสร้างขึ้นมาด้วยภาษาของคอมพิวเตอร์และไม่มีใครเป็นเจ้าของบิทคอยน์ ซึ่งไม่มีรูปร่าง ไม่สามารถจับต้องได้เหมือนกับเงินเหรียญ หรือ ธนบัตร บิทคอยน์นั้นถูกสร้างขึ้นมาโดยนักพัฒนาด้านซอฟต์แวร์ผู้ใช้นามแฝงว่า ซาโตชิ นาคาโมโตะ(Satoshi Nakamoto) ซึ่งอ้างอิงมาจากการถอดสมการคณิตศาสตร์ โดยจุดประสงค์ของซาโตชิ นาคาโมโตะคือการสร้างสกุลเงินที่เป็นอิสระจากรัฐบาลและธนาคาร สามารถส่งหากันผ่านระบบอินเทอร์เนตได้

หรืออธิบายแบบบ้านๆเลยก็คือเป็นเหมือนเงินตราสกุลเงินแบบหนึ่งเอาไว้ไปซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ในโลกอินเตอร์เน็ตแล้วสามารถนำไปใช้จ่ายซื้อของจริงๆได้ แต่มีร้านที่รับเงินสกุลนี้มีน้อย แล้วบิทคอยต์นั้นมีจำกัดอยู่แค่ 21 ล้านเหรียญเท่านั้น แล้วปัจจุบันนี้ผู้คนก็นิยมหาเงินบิทคอยต์กันอย่างมาก ไม่ว่าจะหาด้วยการขุด การเทรด เพราะมีมูลค่าที่สูง ราคาปัจจุที่ไทย ณ ตอนนี้ อยู่ที่ 1 บิทคอยต์ = 1,000,000 กว่าบาท เหตุผลหลักของบิทคอยต์ที่มีราคาอย่างมาก คงเป็นเรืองความเชื่อมั่นต่อสกุลนี้เพิ่มขึ้น จากการที่รัฐบาลหลายประเทศ และ บริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งหลายอย่างเช่น Microsoft Google Amazon Pay pal และแม้แต่บริษัทรถไฟฟ้า Hitec อย่าง Tesla ก็ ยอมรับชำระหนี้ ด้วย สกุลเงิน BTC กันแล้ว (บางบริษัทใช้ Third Party เข้ามาร่วม)  รวมไปถึงหลายๆประเทศ  อย่าง สหรัฐ แคนนาดา และอีกหลายๆประเทศนั้นมี ATM ให้กดเงิน BTC ออกมาเป็นเงินสกุลหลักได้แล้ว และ รับรองธุรกรรมการโอนเงินต่างๆ ด้วย Bitcoin

แล้วเราจะหาเงินบิทคอยต์ได้อย่างไร

  1. ขุด Bitcoin ด้วยตัวเอง ซื้อเมนบอร์ด การ์ดจอ พาวเวอร์ซัพพลาย และแท่นขุดบิทคอยน์ (Rig) มาประกอบเข้าด้วยกัน เพื่อใช้รันโปรแกรมขุดเหรียญดิจิทัล BTC หรือ ซื้อเครื่องขุด Bitcoin สำเร็จรูป หรือที่เรียกว่า เครื่อง Asic ซึ่งออกแบบมาสำหรับการรันโปรแกรมขุดเหรียญบิทคอยน์โดยเฉพาะ วิธีนี้ก็เหมือนกับการขุดทองคำเพียงแต่เปลี่ยนให้คอมพิวเตอร์ทำการประมวลผลเพื่อถอดรหัสในโปรแกรม และแน่นอนว่ารางวัลที่เราได้รับจากการขุดเหมืองดิจิทัลจนสำเร็จก็คือเหรียญบิทคอยต์
  2. เทรด Bitcoin บนตลาดซื้อ-ขาย Cryptocurrency คือการเทรดผ่านแพลตฟอร์มผู้ให้บริการซื้อ-ขาย Cryptocurrency ในไทยหรือต่างประเทศ ที่เปิดโอกาสให้เรานั้นเลือกถือเหรียญเพื่อเก็งกำไรระยะสั้นหรือยาวได้ตามต้องการ ยกตัวอย่างเช่น Bitkub , Exness , XM เป็นต้น

ราคาเหรียญบิทคอยต์นั้นมีการผันผวนอย่างมากและราคาจะเปลี่ยนตลอดเวลาใครที่สนใจด้านการเทรดเหรียญบิทคอยต์นั้นก็ควรระวังตัวเอง คุมตัวเองให้อยู่ เพราะว่าการเทรดเหรียญบิทคอยต์นั้นมีความเสี่ยงสูง ดังนั้นควรที่จะหาข้อมูล และ เรียนรู้ให้เยอะๆก่อนที่จะเริ่มการเทรดเหรียญบิทคอยต์ หรือ สกุลเงินของคริปโทเคอร์เรนซี